Múa đương đại được biết đến với tên gọi múa dân gian đương đại là một tiết mục không thể thiếu trong một số chương trình nghệ thuật và sự kiện hiện nay. Trong nhiều trường hợp thì múa đương đại được xem như là điểm nhấn nối bật nhất trong toàn bộ chương trình. Để có thể biên đạo và thực hiện được một tiết mục múa đương đại đặc sắc đồi hỏi phải có sự phối hợp rất nhuần nhiễn từ nhiều bộ phận khác nhau, từ diễn viên múa cho tới đạo diễn, biên đạo múa, âm nhạc cũng như người lên kịch bản cho tiết mục. Tuy múa đương đại không yêu cầu nhiều về hiệu ứng hình ảnh nhưng hiệu quả mà nó mang lại là vô cùng ấn tượng. Một tiết mục múa đương đại hoàn hảo sẽ để lại những cảm xúc khó quên cho người xem.

múa đương đại
múa đương đại

Múa đương đại là một thứ gì đó thực sự mang tính cá nhân, đó là việc cố gắng thể hiện những nhận thức gần gũi, chuyển tải tầm nhìn của chúng ta về thế giới và bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chúng ta, để thể hiện ý kiến và cảm xúc của chúng ta. Múa đương đại mong manh nhưng mạnh mẽ bởi cảm xúc mà vũ công và khán giả cảm nhận được. Nó đòi hỏi trí tưởng tượng, tập trung vào năng lượng và định vị cơ thể theo thời gian và không gian. Chúng ta sử dụng logic của cơ thể để đạt được chuyển động linh hoạt, tự do và dễ chịu. Các vũ công sẽ tiếp thu một kiến thức tuyệt vời về cơ thể một cách trực quan.

Múa đương đại là gì?

Đầu tiên để định nghĩa được múa đương đại cũng là cả một quá trình khá gian nan,cho đến nay thì dường như chưa có một định nghĩa chính xác tuyệt đối nào về loại hình nghệ thuật này đến từ giới chuyên môn. Chính vì vậy từ “múa đương đại” thường được sử dụng chung cho những tiết mục múa mang tính trừu tượng. Trong các loại hình nghệ thuật hiện nay thì có lẽ chỉ có múa đương đại mới được nhiều đạo diễn lựa chọn để phán ánh sự đa dạng, sự phong phú cũng như vẻ mới mẻ của xã hội đương đại.  Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các biến thể khác của múa đương đại như múa dân tộc đương đại, múa dân gian đương đại, múa ballet đương đại… Đây đều là những loại hình múa đã quá quen thuộc với nhiều khán giả Việt Nam, đặc biệt là những người yêu thích nghệ thuật múa.

Múa đương đại là sự pha trộn của các thể loại múa như múa ba lê cổ điển, phong cách hiện đại, trữ tình & jazz. Không giống như các hình thức khiêu vũ khác, đây không phải là một phong cách vũ đạo cứng nhắc và mở ra nhiều khả năng tạo ra các biến thể mới. Múa đương đại tập trung vào các chuyển động bất ngờ, thể hiện bản thân và tự do – đồng thời duy trì sự tập trung mạnh mẽ vào kỹ thuật. Thành thạo hình thức khiêu vũ này có thể mất nhiều năm nhưng nếu bạn có cảm giác tốt về sự phối hợp cơ thể và phong cách, bạn có thể muốn thử một số lớp học dành cho người mới bắt đầu.Vì vậy, đừng ngại đưa phong cách của riêng bạn đến với phong cách vô cùng thử nghiệm và khám phá này.Nếu bạn là người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về loại hình múa đương đại, Baladi sẵn sàng giúp bạn!

múa đương đại
múa đương đại

Trong nhà trường thì múa đương đại được mô tả mà một dạng kỹ thuật mang tính kiểu mẫu, và thường được sử dụng trong những buổi hội thảo và biểu diễn nghệ thuật múa nhằm trao đổi kinh nghiệm. Có nhiều người cho rằng, múa đương địa là một nghệ thuật múa đối chọi với kỹ thuật múa ballet và đã có từ những năm đầu thể kỷ 20. Việc không gò bó mình vào những động tác khuôn mẫu chính alf điểm nhấn nổi bật nhất đối với kỹ thuật múa đương đại.. Những động tác múa mang nhiều tính tự nhiên cũng với những đường nét than hình của nghệ sĩ múa sẽ tạo ra những chuyển động mang tính tuyệt vời hơn rất nhiều so với những kỹ thuật múa đã được quy định trước đó, từ đó mang đến cho người xem những trải nghiệm mới lạ và đọng lại nhiều ấn tượng trong tâm trí.

Múa đương đại bắt nguồn từ đâu

Mặc dù không thể nói rằng múa đương đại được bắt đầu bởi bất kỳ cá nhân cụ thể nào, nhưng đã có một số người tiên phong quan trọng cho phong trào này. Múa đương đại thực sự phát triển trong thế kỷ 20. Trước đây, các buổi biểu diễn khiêu vũ trên sân khấu hầu như chỉ giới hạn ở múa ba lê, vốn phổ biến khắp châu Âu và Mỹ vào thời điểm đó. Điều này từ từ bắt đầu thay đổi, với các vũ công lừng danh thời bấy giờ bắt đầu rời xa các phương pháp của múa ba lê truyền thống.Chắc chắn là người đóng góp nhiều nhất, Merce Cunningham là một biên đạo múa và vũ công người Mỹ, người đã đi đầu trong lĩnh vực khiêu vũ hiện đại của Mỹ trong hơn nửa thế kỷ trong những năm 1900.

Đặc điểm của múa đương đại so với các loại hình múa nghệ thuật khác

Không giống như các hình thức khiêu vũ truyền thống, múa đương đại được coi là không bị ràng buộc bởi nhiều quy tắc và cứng nhắc. Các vũ công của thể loại này có khả năng biến đổi một màn trình diễn dựa trên cách diễn giải của riêng họ. Điều này đạt được thông qua việc trau dồi các kỹ thuật nhất định, chẳng hạn như tập trung vào các chuyển động mạnh của chân chịu ảnh hưởng của múa ba lê, ngã và phục hồi, làm việc trên sàn và các yếu tố ứng biến khác. Thường xuyên hơn không, múa đương đại được biểu diễn bằng chân trần để tạo sự uyển chuyển hơn trong chuyển động và kết nối với bề mặt vũ đạo.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của múa đương đại là yếu tố ngẫu hứng. Trong khi một số hình thức múa như múa ba lê có thể khá cứng nhắc và có cấu trúc, thì múa đương đại dựa vào sự uyển chuyển và chuyển động ngẫu hứng để gợi lên nhiều cảm xúc cho người xem. Nó cũng cung cấp cho vũ công sự tự do sáng tạo tối đa để biểu diễn một tác phẩm cảm xúc đồng nhất với họ.

Múa đương đại ngày nay vô cùng dễ diễn giải và có nhiều ứng dụng. Trong khi các buổi biểu diễn múa truyền thống vẫn còn phổ biến, múa đương đại thường được sử dụng trong nghệ thuật, sân khấu, video ca nhạc, phim ảnh và hơn thế nữa. Tính linh hoạt của thể loại này cho phép vũ công sử dụng ảnh hưởng của cốt truyện và âm nhạc để tạo thành các nhân vật và toàn bộ màn trình diễn sân khấu khác xa với các phương pháp kể chuyện truyền thống hơn

Vì sao nên lựa chọn múa đương đại?

Nếu như bạn yêu thích nghệ thuật múa, bạn muốn truyền tải thông điệp hoặc câu chuyện của mình bằng hình thể thì học múa đương đại chính là lựa chọn hàng đầu giúp bạn thỏa mãn được đam me cũng như bộc lộ được hết những tố chất vốn có. Đến với múa đương địa bạn sẽ thực sự được đắm mình trong từng nốt nhạc và quan trọng hơn cả chính là việc bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều về hình thể của mình.

Bên cạnh đó việc học múa đương đại từ sớn sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe cũng như tăng độ dẻo dai bởi những động tác của múa đương đại tương đối khó và đòi hỏi người múa cần có một thể trạng tốt. Khi đã thành thục rồi thì bạn sẽ cảm nhận được sự bền bỉ, sự linh hoạt và nhanh nhẹn cũng như việc điều chỉnh được từng nhịp thở giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Khóa học múa đương đại

Khóa học múa đương đại do baladi tổ chức dành riêng đối với những ai có tâm hồn yêu nghệ thuật thì múa đương đại chính là cầu nối rõ rệt giúp bạn đến gần hơn được với sự đồng điệu về âm nhạc và nghệ thuật. Những động tác múa uyển chuyển nhưng cũng không kém phần hình mẫu sẽ giúp bạn biểu lộ được tâm trạng cũng như cảm xúc của câu chuyện mà bạn đang muốn truyền tải đến khán giả

 • Khi bạn áp dụng tư duy của một vũ công múa đương đại, bạn sẽ học cách truyền đạt cảm xúc của mình bằng cách di chuyển từng centimet trên cơ thể với sắc thái và ý định.
 • Bạn cũng sẽ cải thiện khả năng tạo ra các đường thẳng rõ ràng và các hình dạng có tính thẩm mỹ khi bạn nhảy.để bắt đầu hành trình múa đương đại của bạn với tất cả những kiến thức phù hợp.
 • Và nếu bạn đã quen thuộc hơn với các phong cách khác như Hip Hop, Popping hoặc House, thì việc thêm múa đương đại vào tiết mục của bạn sẽ củng cố kỹ năng âm nhạc của bạn.
 • Bạn sẽ học cách suy nghĩ bên ngoài, tạo ra những bức ảnh mà bạn chưa từng thử trước đây và vận động cơ bắp mà bạn chưa từng biết.

Các giáo viên múa đương đại có tay nghề tại Baladi Dance Studio sẽ giúp bạn khám phá cách cơ thể bạn di chuyển cụ thể và thúc đẩy bạn di chuyển theo những cách không ngờ.Merce Cunnigham, người sáng lập ra loại hình múa đương đại đã không học múa trong một ngày. Bạn cũng vậy. Là người mới bắt đầu, hãy học cách kiên nhẫn và tin tưởng vào quá trình này. Thực hành liên tục sẽ giải phóng vũ công đương đại bên trong bạn!

Đối với các em nhỏ thì múa đương đại còn được lựa chọn như một lại hình rèn luyện giúp trẻ có được một cơ thể nhanh nhẹ và linh hoạt. Việc tiếp xúc với múa đương đại từ rất sớm cũng giúp các em nhỏ học được cách biểu cảm trên khuên mặt, qua đó hỗ trợ rất nhiều trên con đường nghệ thuật mà các em đã lựa chọn. Các em nhỏ sẽ được khuyến khích bộc lộ những suy nghĩ, những quan điểm cá nhân trong bài múa, từ đó mang đến những nét đột phá mới mẻ trong nghệ thuật.

Nội dung khóa học múa đương đại do Baladistuio tổ chức

Trong các lớp học múa đương đại tại Baladi, học viên sẽ học cách sử dụng cơ thể của họ theo nhiều cách khác nhau, và tập trung vào hơi thở, tư thế và trạng thái cảm xúc để thiết lập mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể. Học viên có thể học các tác phẩm được biên đạo, hoặc có thể được khuyến khích biến tấu các đoạn múa. Một sáng tác múa đương đại có thể lấy cảm hứng từ một câu chuyện cá nhân, một câu chuyện ngụ ngôn, một bài bình luận về xã hội hoặc sự hội nhập của các nền văn hóa và nó có thể có nhiều kỹ thuật múa khác nhau, phản ánh bản chất nóng chảy của phong cách.

Với trọng tâm của chương trình là quá trình sáng tạo và vũ đạo, khóa học múa đương đại mà Baladi cung cấp là sự tổng hợp các nguyên tắc kỹ thuật và phương pháp tiếp cận mới trong  Múa đương đại có một đặc điểm mà không phải loại hình múa nào cũng có, đó chính là không bị gò bó về tuổi tác khi đến với loại hình nghệ thuật này. Cho dù bạn trẻ hay giờ thì đều có thể tiếp cận được với múa đương đại và đều có thể đạt được đỉnh cao trong đó, chỉ cần bạn có sự nhiệt huyết cũng như sự kiên trì và ham học hỏi.


Múa NÀNG THƠ – Lớp MÚA ĐƯƠNG ĐẠI | hóa Học Múa Đương Đại – Múa Dân Gian Đương Đại Việt Nam tại BALADI STUDIO

Múa Đom Đóm (J97 – Thuỳ Chi Cover) Lớp Học Múa Đương Đại Việt Nam Tại BALADI STUDIO

Học Múa Đương Đại Online tại nhà

Lợi ích mà khóa học múa đương đại mang lại

Múa đương đại có một số lợi ích đối với cơ thể và tinh thần, nó là một bài tập thể dục nhịp điệu cho phép bạn tăng cường sức mạnh, sức bền và cải thiện hơi thở.Tập luyện bộ môn múa đương đại giúp tăng cường cơ bụng, điều hòa nhịp tim và rèn luyện toàn diện giúp cơ thể dẻo dai và săn chắc hơn rất nhiều.Ngoài ra, quá trình luyện tập chăm chỉ mà bạn đang trải qua khiến múa đương đại trở nên lý tưởng ngay cả đối với những người muốn giảm cân và định hình một số vùng cụ thể, hoạt động trên cơ thể theo cách thay thế cho các bài tập thể dục cổ điển.Múa đương đại cũng có lợi cho trí óc. Khiêu vũ làm tăng năng lượng và sự tích cực, thúc đẩy xã hội hóa, đặc biệt là ở trẻ em, những người có thể hòa nhập tốt hơn vào các nhóm khác nhau. Ở người lớn, khiêu vũ củng cố các mối quan hệ qua lại với nhau.Một số lợi ích khác cùa múa đương đại:

 • Tăng sức mạnh và sức chịu đựng
 • Cải thiện nhịp thở
 • Tăng cường cơ bụng
 • Khiến cho cơ thể của bạn săn chắc, dẻo dai và linh hoạt hơn
 • Cải thiện tâm trạng

Những bạn nhỏ 5 tuổi cũng đã có thể tiếp cận và học được loại hình múa nghệ thuật này, chính vì vậy các bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà không lo ngại về một rào cản hay khó khăn nào cả, chỉ cần bạn có sự quyết tâm trong việc theo đuổi loại hình nghệ thuật đặc biệt này. Ngoài ra những tác dụng cực kỳ hữu ích của múa đương đại đã được các nhà khoa học chứng minh có thể kể đến dưới đây như:

 • Giúp tăng cường trí nhớ
 • Có được một than hình cân đối, khỏe mạnh
 • Tăng sự nhanh nhẹn
 • Giảm thiểu sự căng thẳng và lo lắng bởi bạn sẽ được đắm chìm trong những giai điệu nhẹ nhàng, du dương của loại hình nghệ thuật này
 • Giúp cải thiện và tăng chất lượng giấc ngủ
 • Giảm lượng mỡ thừa cũng như cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch
 • Cải thiện được sức khỏe tim mạch, chống lão hóa
 • Có cơ hội được giao lưu và tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật. Và còn rất nhiều lợi ích khác nhau mà múa đương đại mang lại cho chúng ta.

Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng, múa đương đại chính là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn, vừa giúp cải thiện sức khỏe, vừa giúp cải thiện tinh thần cũng như khiến cho bạn dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về những loại hình nghệ thuật có lien quan.đào tạo khiêu vũ, ngoài các kỹ thuật cụ thể về phong cách. Các giáo viên của Baladi mang đến cho lớp học nhiều quan điểm đa dạng, được nuôi dưỡng bằng cách họ thực hành lâu dài với tư cách là người biểu diễn và cộng tác viên nghệ thuật.Tại Baladi, bạn sẽ thường xuyên có cơ hội để trải nghiệm các cách tiếp cận khiêu vũ khác ngoài khóa học thông thường được cung cấp thông qua các buổi Workshop và các lớp học giáo lưu khác.Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách cho phép bạn kết nối với chính mình về mặt thể chất và nghệ thuật, bạn đã đến đúng nơi!

Những lưu ý khi tham gia khóa học múa đương đại

Khóa học múa đương đại là một loại hình nghệ thuật khá đặc biệt, chính vì vậy người học cũng cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng cần thiệt để có thể theo học được bộ môn này. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng bởi đây đều là những kỹ năng khá dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

khóa học múa đương đại
khóa học múa đương đại
 • Đầu tiên chính là sự kiên trì tập luyện. Khi bạn theo đuổi bất cứ một bộ môn nghệ thuật nào, không riêng gì múa đương đại thì việc kiên trì tập luyện chính là con đường duy nhất giúp bạn đạt được đỉnh cao trong loại hình nghệ thuật đó. Đối với múa đương đại thì bạn cần phải cơ sự tập trung cũng như sự kiên trì cao mới có thể theo đuổi và đạt được những thành tựu nhất định.
 • Thứ hai chính là việc trang bị trước cho mình một số kỹ năng cơ bản về vũ đạo. Chắc chắn rồi, đây chính là yêu cầu không thể thiếu khi các bạn quyết định học múa đương đại hay bất cứ loại hình múa nào khác. Đây chính là nền móng cơ bản mà ai cũng phải có để chinh phục được loại hình nghệ thuật này.
 • Thứ ba chính là tập luyện khả năng cảm âm, cảm nhạc tốt. Việc cảm âm tốt sẽ giúp các động tác múa được thực hiện thanh thoát và đúng thời điểm hơn
 • Thứ tư là việc biểu cảm khuôn mặt phù hợp. Trong múa đương đại thì biểu cảm khuôn mặt là yếu tố vô cùng quan trọng, nhiều khi nó chiếm 50% sự thành công của tiết mục. Tùy vào bài múa cũng như ý đồ của đạo diễn mà các bạn sẽ phải thể hiện những biểu cảm khuôn mặt khác nhau, giúp tiết mục đạt được sự hoàn hảo nhất.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, chỉ cần nắm vững 4 yêu tố cơ bản trên là bạn đã có thể sẵn sàng chinh phục được loại hình nghệ thuật múa đương đại này rồi.

5/5 - (3 bình chọn)
Đối tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.